• Line: @thehrconsult
  • 02-821-5354
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

เทคนิคพื้นฐานที่จะช่วยให้คัดเลือกพนักงานได้อย่างเหมาะสม

เทคนิคพื้นฐานที่จะช่วยให้คัดเลือกพนักงานได้อย่างเหมาะสม

เบื่อไหมที่ต้องคอยลบเรซูเม่ที่ไม่แทบจะไม่ตรงกับที่ต้องการทิ้งอยู่ทุกวัน ?

เหนื่อยไหมที่จะต้องคอยหาคนใหม่ ในตำแหน่งเดิมอยู่บ่อย ๆ เพราะคนที่รับมาไม่ได้เหมาะสมกับตำแหน่งจริง ๆ

การหาใครสักคนมาทำงานอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่การได้คนที่มีศักยภาพ มีความสามารถและคุณสมบัติที่เหมาะสมกับตำแหน่งตามที่ต้องการทุกอย่างจริง ๆ ต่างหากที่ยากมาก และถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังเจอกับปัญหาการคัดเลือกพนักงานอยู่ หรือเป็น HR มือใหม่ ที่ยังไม่มีความชำนาญในการคัดเลือกคน 5 เทคนิคนี้อาจจะช่วยได้Job Description คืออะไร Skill แบบไหนที่มองหา ต้องบอกให้ครบ
ถ้าอยากจะได้พนักงานที่มีคุณภาพเราก็ต้องเริ่มจากการทำประกาศงานที่มีคุณภาพ น่าสนใจ และดึงดูดความสนใจให้ได้ก่อน Job Description มีอะไรบ้าง ประสบการณ์ ความสามารถ หรือ Skill อะไรที่ขาดไม่ได้ รวมไปถึงอัตราเงินเดือนและสวัสดิการต่าง ๆ ด้วย ประกาศงานที่มีรายละเอียดชัดเจนจะช่วยคัดกรองให้เรามีโอกาสเจอแคนดิเดตที่มีคุณสมบัติตรงมากขึ้น และไม่ต้องเสียเวลาไปกับการอ่านเรซูเม่ที่ไม่มีคุณสมบัติตรงตามต้องการหาคนตำแหน่งไหน ก็เลือกใช้ช่องทางให้เหมาะสม
ถึงทุกวันนี้จะมีช่องทางประกาศงานให้เลือกหลากหลาย ทั้งเว็บไซต์หางาน สมัครงาน เว็บไซต์บริษัท หรือ Social Media ของบริษัทเองและของฝั่งที่ให้บริการประกาศงาน แต่ก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะลงหมดทุกช่องทางเสมอไป ลองดูว่าตำแหน่งไหน เหมาะกับช่องทางไหน หรือวิธีใดจะทำให้เราได้เรซูเม่ที่ต้องการมากที่สุด เช่น ถ้ากำลังมองหาคนรุ่นใหม่ มาทำงานสาย Digital หรือ IT ต่าง ๆ ก็อาจจะเลือกลงที่เว็บไซต์หางาน เพื่อให้คนเห็นเยอะ ไปพร้อม ๆ กับใช้ Social Media ที่เป็นช่องทางที่จะทำให้เราเข้าถึง Target ได้ดีจะหาคนที่เหมาะสมที่สุดได้ ต้องสัมภาษณ์อย่างมืออาชีพ
ปริมาณไม่ได้สำคัญเท่าคุณภาพ การเรียกคนมาสัมภาษณ์งานมาก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีโอกาสได้คนมากขึ้นเช่นกัน การเลือกเฉพาะผู้สมัครที่คุณสมบัติตรง น่าสนใจ หรือมีอะไรบางอย่างที่น่าจะต่อยอดพัฒนาได้ต่างหากที่มีประโยชน์ แม้ว่าจะไม่ได้มีจำนวนเยอะตามคนที่ได้มาจะเป็นคนที่ใช่หรือไม่ อยู่ที่การตัดสินใจในขั้นตอนนี้
ขั้นตอนนี้น่าจะเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดขั้นตอนนึง เพราะต้องพิจารณาและตัดสินใจแล้วว่าแคนดิเดตคนไหนคือคนที่ใช่ที่สุดสำหรับตำแหน่งนี้ ซึ่งนอกจากรายละเอียดประสบการณ์ ความสามารถ หรือทักษะต่าง ๆ ที่เราได้จากตอนสัมภาษณ์แคนดิเดตแต่ละคนแล้ว เรายังต้องดูไปถึงบุคลิก ลักษณะนิสัยที่เข้ากับทีมและองค์กร มาใช้พิจารณาร่วมกันด้วยเอกสารอะไรที่เกี่ยวข้อง ต้องจัดการให้เรียบร้อย
พอได้คนที่ต้องการ และแจ้งข่าวดีกับเขาแล้ว ก็อย่าลืมจัดการเอกสารที่เกี่ยวข้องให้เรียบร้อยด้วย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ HR ที่ต้องดูเอกสารเกี่ยวกับพนักงานใหม่ เช่น จดหมายตอบรับการเข้าทำงาน สัญญาการจ้างงาน คู่มือเกี่ยวกับการทำงานและ Culture ในบริษัท หรือในส่วนของ Line Manager ที่ต้องจัดการเอกสารที่เกี่ยวกับพนักงานที่ตัวเองต้องดูแล ซึ่งต่างกันไปตามแต่ละตำแหน่ง แต่ละบริษัท

รวมไปถึงจัดการเอกสารของแคนดิเดตที่เราไม่ได้เลือกด้วย เพราะมันอาจจะมีประโยชน์เมื่อตำแหน่งนี้ว่างลงอีกครั้ง หรือมีตำแหน่งที่เหมาะสมกับเขาในอนาคต จะได้หยิบมาพิจารณาได้ทันทีที่มา Jobthai
--------------------------------
The HR Consult
บริการด้านงานทรัพยากรบุคคลครบวงจร
☎️02-8215354 / 081-2792442