• Line: @thehrconsult
  • 02-821-5354
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

6 ข้อคิดสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ ที่ใช้ได้เสมอไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม

6 ข้อคิดสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ ที่ใช้ได้เสมอไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม
1. มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง
ในวงการธุรกิจ เรื่องของคอนเนคชั่นเป็นสิ่งสำคัญแทบจะอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะการที่เราจะได้เลื่อนขั้น ได้ขายงาน หรือได้แก้ปัญหาที่ต้องเจอนั้น ส่วนมากก็ต้องมีบุคคลที่สามที่คอยเอื้ออำนวยความสะดวกถึงจะทำสิ่งเหล่านั้นได้ บางอย่างเราอาจจะใช้เวลาทำนานหลายสัปดาห์ถ้าต้องทำคนเดียว แต่ถ้ามีคนช่วยมันอาจจะเสร็จได้ไวในไม่กี่นาที
ดังนั้นความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่ามองว่าทุกคนเป็นศัตรู แต่ควรให้ใจและช่วยเหลือทุกคนให้ได้มากเท่าที่จะมากได้ และวันหนึ่งที่เราต้องการความช่วยเหลือบ้านทุกอย่างก็จะง่ายเอง
2. รับภาระที่ยากลำบากที่สุดอยู่เสมอ
หลายครั้งที่การทำธุรกิจ หรือการทำอาชีพพนักงานออฟฟิศต้องมีอุปสรรคเข้ามาพิสูจน์ความแข็งแกร่งขององค์กร ซึ่งคนที่จะเอาชนะอุปสรรคตรงนี้ได้ต้องมีทั้งความอดทน ความพยายาม และมีไหวพริบที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งตรงนี้แหละ ที่เราจะสามารถใช้มันเป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จได้
เพราะในอุปสรรคเหล่านั้นที่หลายๆ คนพยายามหนี แต่เรากลับเข้าชน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราเรียนรู้การแก้ปัญหา ทนแรงกดดันได้ดีขึ้น มองอุปสรรคต่าง ๆ ออก อีกทั้งยังได้ใจคนในองค์กรและเพิ่มโอกาสในการเลื่อนขั้นให้ประสบความสำเร็จได้อีกด้วย
3. ไม่กลัวการล้มเหลว
เป็นสิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนกลัวกันมากเลยนะกับคำว่า ล้มเหลว เพราะไม่ว่าใครก็อยากจะอยู่ใน Comfort Zone ของตัวเองกันทั้งนั้น แต่เพราะแบบนี้แหละครับที่ทำให้หน้าที่ของเรามันหยุดอยู่กับที่และไม่ได้ขยับขยายไปไหนเลย ดังนั้นไห้รับงานใหญ่เข้าไว้ ถึงแม้มันจะดูน่ากลัวอยู่บ้างก็ตาม แต่ถ้าเราได้ลองทำมันหลาย ๆ ครั้ง เราก็จะเกิดความชำนาญจนเก่งกว่าคนอื่น ๆ ที่ไม่กล้าก้าวออกจาก Comfort Zone อย่างแน่นอน
4. บริหารเงินเป็น
ถ้าอยากประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญที่จะต้องมีอีกอย่างนึงเลยก็คือ การบริหารจัดการเงินที่ดี เพราะทักษะนี้จะช่วยต่อยอดให้เราเป็นคนมีระเบียบ มีความยับยั้งชั่งใจ และสามารถตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด ทั้งในเรื่องของการซื้อของ ขายของ รวมถึงการบริหารธุรกิจของตัวเอง ยิ่งเรารู้ทุกอย่างว่าเงินในองค์กรถูกใช้ทำอะไร ตรงไหน ยังไงบ้าง ก็จะยิ่งเพิ่มความรอบคอบให้เราเป็นคนช่างสังเกต สงสัย และทำให้ไม่มีเงินรั่วไหลออกไปอย่างผิดปกติสักบาทเดียว
5. มีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่ง
คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่ได้เกิดจากการลงมือทำอะไรด้วยตัวเองแค่เพียงคนเดียว แต่เพราะเค้ารู้ว่าการทำอะไรให้รวดเร็ว ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน ดังนั้นพยายามหาผู้ช่วยสักคน หรือพาร์ทเนอร์สักคนถึงแม้มันจะเปลืองเงิน เป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายเพิ่ม แต่แลกกับเวลา และความสำเร็จที่ใกล้เข้ามาอย่างรวดเร็วแล้ว ก็ต้องบอกเลยนะว่าคุ้มค่ามากเลยล่ะ
6. ถ่อมตัว ไม่อยู่เหนือหัวคนอื่น
สิ่งสุดท้ายที่จะนำพาความสำเร็จให้มาถึงเราได้อย่างรวดเร็วก็คือ การถ่อมตัวนี่แหละครับ เพราะการถ่อมตัวจะทำให้เราเป็นที่รักใครของทุกคน ไม่มีใครไม่ชอบ และการถ่อมตัวจะทำให้เรามองเห็นความสำคัญของคนอื่น ซึ่งนิสัยนี้แหละที่คนอื่นชื่นชอบ และพร้อมจะตกปากรับคำกับทุกคำขอของเราอย่างง่ายดาย การมีมิตรมากกว่าศัตรูจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ไวกว่าปกติแบบติดจรวดเลยจริงๆ
ที่มา smartsme.co.th
---------------------------
The HR Consult
บริการด้านงานทรัพยากรบุคคลครบวงจร
☎️02-8215354 / 081-2792442