• Line: @thehrconsult
  • 02-821-5354
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ทำไมต้องอบรมความปลอดภัยในการทำงานอย่างสม่ำเสมอ

มีความจำเป็นมากน้อยขนาดไหนที่เราทำงานออฟฟิศหรือว่าทำงานเกี่ยวกับด้านเอกสารแล้วเราจะต้องทำการอบรมเรื่องความปลอดภัยในที่ทำงานอย่างสม่ำเสมอ หากเปรียบเทียบไปแล้วการทำงานของเราอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในการทำงานก็คงจะเป็นเรื่องของกระดาษบาดมือหรืออาจจะโดนแม็คเย็บตำมือเราก็เป็นได้ ในความปลอดภัยเรื่องอื่นหรืออันตรายเรื่องอื่นแทบจะไม่เจอ หรือโอกาสพบเจอได้ยากเป็นที่สุด การอบรมเรื่องความปลอดภัยในหน่วยงานอาจจะเป็นการอบรมของพนักงานที่มีความเสี่ยงอย่างเช่น พนักงานรักษาความปลอดภัยที่จะต้องดูแลความปลอดภัยทุกสิ่งอย่างไรที่ทำงาน หรืออาจจะเป็นคนสวน แม่บ้าน รวมไปถึงช่างที่จะต้องทำงานเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องที่อันตรายกันด้วย
ในความเป็นจริงแล้วการทำงานในหน่วยงานหรือแม้กระทั่งการอยู่บ้านอันตรายสามารถเกิดขึ้นกับเราได้ทุกสิ่งอย่าง ยกตัวอย่างง่าย ๆ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน การนั่งดูทีวีอยู่เฉย ๆ กำลังผ่อนคลายอยู่ที่บ้าน เป็นไปได้ที่แมวของเราหรือสัตว์เลี้ยงของเราจะกระโดดขึ้นไปหลังทีวีแล้วทำการผลักทีวีตกลงมาให้เกิดความเสียหาย อันตรายตรงนี้ดูแล้วน่าจะเป็นไปไม่ได้แต่มีโอกาสเกิดขึ้นอยู่เสมอ แม้กระทั่งเราจะไปทำครัวทำอาหาร การลืมปิดแก๊สหรือการใช้อุปกรณ์ทำครัวก็มีโอกาสที่จะทำให้เราเกิดอันตรายได้ เราอยู่ในที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยที่สุดก็เป็นไปได้ที่จะเกิดอันตรายขึ้นกับตัวเรา
เราจำเป็นจริงต้องอบรมความปลอดภัยทุกคนอย่างต่อเนื่อง
การอบรมและเรียนรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานทำงานตำแหน่งใดก็ตามแต่ควรจะมีการอบรมและดูแลเรื่องราวเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับในส่วนอันตรายทั่วไป แต่การอบรมเรื่องราวเหล่านี้จะเป็นการดูแลในส่วนของการเกิดไฟไหม้ การเรียนรู้การใช้สัญญาณต่าง ๆ การใช้อุปกรณ์ในเรื่องของการดับเพลิงไม่ว่าจะเป็นถังดับเพลิง สายน้ำดับเพลิง รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์หนักอย่างเช่น ค้อนหรือขวานเพื่อทำการเปิดทางซึ่งในหน่วยงานต่าง ๆ จะมีอุปกรณ์เหล่านี้ ติดอยู่ไว้ตามสถานที่สำคัญ
การเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ไม่จำเป็นที่จะต้องลงมือด้วยตนเองทุกครั้ง แต่ถ้าเรารู้วิธีการหลบเลี่ยงหรือวิธีการเอาตัวรอด รวมไปถึงสามารถนำพาผู้อื่นให้รอดพ้นจากอันตรายได้ด้วยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เมื่อเวลาเกิดเหตุอันตรายหรือเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัญญาณไฟไหม้หรือเรื่องของแผ่นดินไหว ถ้าเราไม่เคยได้อบรมเรื่องราวเหล่านี้มาก่อน เราจะไม่รู้วิธีการเริ่มต้นว่าควรจะทำอย่างไร โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ประสบเหตุเหล่านี้มักจะเกิดอาการตกใจ แล้วจะทำให้ผู้คนรอบข้างนั้นตื่นตระหนกไปด้วย ถ้ามีการเรียนรู้และทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ อันตรายที่อาจจะมาถึงตัวเรา เราก็สามารถที่จะแก้ไขก่อนที่จะลุกลามไปเกิดความเสียหายกับทรัพย์สินและชีวิตของตนเองและผู้ใกล้ชิดได้
ควรมีการอบรมความปลอดภัยทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ
ในการอบรมความปลอดภัยควรมีการอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติไปพร้อมกัน การเรียนรู้แต่ภาคทฤษฎีแต่เพียงอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์หรือผู้ที่ไม่เคยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์หรือสัญญาณเตือนเหล่านี้มาก่อน การเรียนรู้ในภาคปฏิบัติร่วมด้วยเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เกิดการจดจำและการเรียนรู้ที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น จึงจำเป็นอย่างมากเมื่อมีการอบรมเกี่ยวกับการป้องกันอุบัติเหตุในที่ทำงาน ควรมีผู้ที่ชำนาญการและผู้ที่มีประสบการณ์ในเรื่องราวเหล่านี้มาอธิบายและมาสอนเกี่ยวกับวิธีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ให้กับเราฟัง ยิ่งได้ทดลองจากของจริงได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพนักงานของเรามากขึ้นอีกด้วย
การเรียนรู้และอบรมเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัยในหน่วยงาน ไม่ได้เป็นการเรียนรู้เพื่อเอาตัวรอดแต่เพียงอย่างเดียวแต่ต้องเรียนรู้ในเรื่องของการช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุบัติเหตุ ผู้ที่เกิดอุบัติเหตุให้รอดพ้นจากอันตรายได้ด้วย เช่นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้ที่สำลักควันไฟหรือโดนไฟไหม้ตามตัว ต้องมีความรู้ความเข้าใจในวิธีการช่วยเหลือเบื้องต้นกันด้วย เพราะถ้าไม่มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในอาการเหล่านี้ เป็นไปได้อย่างมากว่าอาจจะส่งผลให้ผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุและผู้ที่ประสบภัย เสียชีวิตลงได้ด้วยเช่นกัน การเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ไว้ได้ใช้ประโยชน์ทั้งที่ทำงานและเป็นประโยชน์สำหรับตนเอง
ที่มา safesiri
---------------------------
The HR Consult
บริการด้านงานทรัพยากรบุคคลครบวงจร
☎️02-8215354 / 081-2792442