• Line: @thehrconsult
  • 02-821-5354
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

รวมเทคนิคเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

การสมัครงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ไม่มีประสบการณ์นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ามีความตั้งใจและเตรียมตัวมาอย่างดี การเป็นตัวของตัวเอง พูดจาชัดเจน ไม่เกร็งจนเกินไป จะทำให้มีโอกาสถูกเลือกเข้าทำงานมากขึ้น.

เทคนิคต่างๆมีดังนี้

✅ ศึกษาข้อมูลบริษัทที่ต้องไปสัมภาษณ์
ไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้น ที่อยากทำงานกับบริษัทนี้เท่านั้น แต่ยังทำให้ทราบด้วยว่าบริษัทมีการทำงานหรือบริการเกี่ยวกับด้านใดบ้าง และจะใช้ความสามารถช่วยพัฒนาบริษัทนี้ให้ดีขึ้นได้อย่างไร
✅ มีความมุ่งมั่นตั้งใจและทัศนคติเชิงบวก
ถึงแม้บริษัทจะต้องการคนที่ทำงานได้ตรงตามรายละเอียดที่กำหนด แต่การมีทัศนคติเชิงบวกที่มีต่อบริษัทและงานที่ทำก็สำคัญ เพราะทักษะการทำงานสามารถฝึกฝนได้ง่ายกว่าดังนั้น การแสดงออกถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจ จะทำให้มีโอกาสถูกเลือกมากขึ้น
✅ นำเสนอจุดเด่นของตัวเอง
แนะนำจุดเด่นและความสามารถที่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงาน ทั้งสิ่งที่ได้จากการฝึกงาน หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำ ควรนำเสนอให้เห็นภาพชัดเจน จะทำให้มีความแตกต่างจากผู้สัมภาษณ์คนอื่นๆ และน่าสนใจมากขึ้นแน่นอน
✅ เตรียมเงินเดือนที่ต้องการไว้ในใจ
ควรปักธงไว้ในใจว่าต้องการเงินเดือนเท่าไหร่ และต่อรองได้แค่ไหน ประเมินแล้วว่าเหมาะสมกับความสามารถและค่าครองชีพ อย่ากลัวว่าจะไม่ได้งานจนเรียกเงินเดือนต่ำเกินไป อาจทำให้เงินไม่พอใช้และต้องหางานใหม่อีกครั้ง
✅ เตรียมพร้อมกับคำถามที่จะต้องเจอ
ไม่ว่าจะเจอคำถามแบบไหน ก็เป็นเรื่องง่ายหากคุณเตรียมตัวมาอย่างดี ควรตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา แต่หากไม่แน่ใจในคำตอบ ก็ควรยอมรับว่าไม่ทราบ เพราะอาจถูกถามเพิ่มจนกลายเป็นคำตอบที่มั่ว ส่งผลให้ความน่าเชื่อถือลดลง
✅ เตรียมคำถามเพื่อถามผู้สัมภาษณ์
เกือบทุกบริษัทเมื่อใกล้จบการสัมภาษณ์ จะถูกเปิดโอกาสให้เป็นฝ่ายถามบ้าง ควรเลี่ยงคำตอบว่า “ไม่มี” เพราะทำให้ดูไม่ได้สนใจที่จะทำงานนี้เท่าไหร่นัก ควรจะถามเกี่ยวกับงานที่ต้องทำ สภาพแวดล้อมในบริษัท รวมถึงวันประกาศผลสัมภาษณ์ เป็นต้น
📌 เทคนิคเหล่านี้ มีส่วนช่วยให้มั่นใจและเตรียมพร้อมในการสัมภาษณ์งานในระดับหนึ่ง แต่อาจไม่สมบูรณ์แบบได้ 100% เพราะอาจเจอคำถามทีทำให้ตอบไม่ตรงประเด็น หรือรู้สึกกดดันจนตอบไม่ได้ แต่การสัมภาษณ์งานในแต่ละครั้ง จะทำให้มีประสบการณ์เพื่อนำมาปรับปรุง แก้ไข และฝึกฝนให้ดีขึ้นได้ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : SCG HR SOLUTION