• Line: @thehrconsult
  • 02-821-5354
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

แรงกดดันในการทำงานพร้อม5วิธีรับมือแบบมืออาชีพ

ในทุกองค์กร อาจกล่าวได้ว่า พนักงานทุกคนต้องทำงานภายใต้แรงกดดัน ซึ่ง แรงกดดันในการทำงาน บริษัทที่เอาใจใส่พนักงานจะมองเห็นปัญหาดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการมีสิ่งสันทนาการเพื่อผ่อนคลายให้แก่พนักงานแบบต่างๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือตัวพนักงานเองควรจะต้องรู้วิธีการจัดการแรงกดดันในการทำงานให้สามารถทำงานจนลุล่วงได้แต่ก็ยังมีสุขภาพกายและใจที่ดี แรงกดดันในการทำงาน เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงภาระการทำงานที่แตกต่างกันไปในสายงานอาชีพต่างๆ หากมีความเครียดเกิดขึ้น ควรหาวิธีการจัดการโดยใช้เวลาให้เร็วที่สุด

1. แรงกดดัน คือ สิ่งกระตุ้นในการทำงานเป็นอย่างดี
แรงกดดันในการทำงาน จริงๆแล้วคือสิ่งที่กระตุ้นให้เราเกิดการทำงานเป็นอย่างดี ธรรมชาติของมนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ต้องเอาตัวรอด เราจึงต้องการความท้าทายผ่านอุปสรรคต่างๆซึ่งทำให้เราเกิดการพัฒนาตัวเองมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรมองแรงกดดันในทางลบจนเกินไป สิ่งที่ต้องทำคือคุณควรจะเข้าใจสิ่งที่กดดันในการทำงาน และมองว่ามันเป็นเรื่องปกติในการทำงานที่ต้องเจอกันทุกคน

2. ประเมินความท้าทายและความเสี่ยงที่คุณรับได้
การประเมินแรงกดดันในการทำงานช่วยให้เรามีวิธีในการรับมือกับแรงกดดันในการทำงานได้ โดยเฉพาะเมื่อความคิดเราโล่งโปร่งสบายแล้วย่อมสามารถคิดหาวิธีการแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า ในขณะเดียวกันหากเราคิดหาวิธีในการแก้ไขปัญหาได้ เราจะพาตัวเองไปหาวิธีการจนสามารถแก้ไขแรงกดดันดังกล่าวได้

3. วางแผนล่วงหน้า และคอยถามตัวเอง หากเกิดกรณีอื่นๆขึ้นจะทำอย่างไร
การวางแผนไว้ก่อนถึงแม้ว่าอาจมีการผิดแผนจากที่คิดไว้ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงแผนได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำต่างหากคือสิ่งสำคัญ การมีแผนสำรองไว้ในกรณีที่แผนหลักไม่เป็นอย่างใจหวังหรือเกิดสิ่งไม่คาดคิดถือเป็นความคิดที่ดี เพราะจะช่วยลดความเครียดจากความผิดพลาดได้เยอะทีเดียว

4. ควบคุมตัวเองให้ดี
การโต้ตอบกับความท้าทายในรูปแบบต่างๆเป็นหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้และบางครั้งต้องรู้จักถอยหลังเพื่อคิดหาวิธีการแก้ปัญหาที่เจอ ตั้งคำถามให้ถูกเมื่อเจอปัญหาซึ่งจะช่วยให้เข้าใจโอกาสในการแก้ไขได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่คับขัน ยิ่งคุณควบคุมตัวเองได้ดีเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งแก้ไขปัญหาต่างๆได้ดีมากขึ้นเท่านั้น

5. จัดการความเครียดในการทำงาน จัดการเรื่องต่างๆในชีวิตประจำวัน
วิธีการในการบรรเทาความเครียดของคุณในการทำงานจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับแรงกดดันต่างๆในชีวิตประจำวันได้ ทำให้คุณอยู่เหนืออุปสรรคทั้งหมดและก้าวต่อไปข้างหน้าได้ แม้ในวันที่คุณเหนื่อยล้าคุณก็ยังยิ้มออกได้ในทุกๆการทำงานล้วนต้องเจอปัญหาและอุปสรรคต่างๆ นอกเหนือจาก 5 ข้อที่แนะนำไปแล้ว การได้เล่าปัญหาและขอคำปรึกษาจากเพื่อน คนรู้จัก หรือครอบครัว ย่อมดีกว่าการเก็บปัญหาไว้ตัวคนเดียวตลอดไปแน่ๆ ปัญหามีไว้แก้ ไม่ได้มีไว้ท้อ

ที่มา jobsdb


----------------------------------------
The HR Consult
บริการด้านงานทรัพยากรบุคคลครบวงจร
☎️02-8215354 / 081-2792442